Hướng dẫn lựa chọn đá mài dao phù hợp

Mài dao là công việc tưởng chừng đơn giản nhưng cũng lắm công phu, trong đó lựa chọn đá mài phù hợp là không thể không nhắc đến. Thớt Gỗ An Gia xin gởi đến các anh chị đầu bếp một ít kinh nghiệm để lựa chọn cho mình những viên đá mài ưng ý nhất.

Ngày đăng: 10-05-2018

1,873 lượt xem

Việc lựa chọn đá mà thì điều cần lưu ý trước tiên là loại đá, có 2 loại đá mài thông dụng nhất hiện nay là "đá nước" với "đá dầu" và đá nước là loại đá được sử dụng rộng rãi nhất vì dễ sử dụng và giá thành tương đối dễ chịu. Sau khi chọn loại đá nào thì tiếp theo là đến độ nhám của đá mài ( grit), đây là việc quan trọng nhất vì nó quyết định việc mài dao của chúng ta có được sắc bén như ý muốn hay không. Sau đây là một số thông tin về độ nhám của đá mài để các bạn tham khảo để chọn được loại đá phù hợp.

Đá mài thô độ nhám 600-800 để mài dao cùn

✅ Đá có Grit 200 đến dưới 1000: loại này chỉ dùng mài dao đã quá cùn thành bén có thể tạm chấp nhận được. Dao đã bén sẵn tuyệt đối không được sử dụng đá này để mài dao vì độ nhám thấp sẽ làm cho lưỡi dao bị răng cưa, tệ hơn là có thể làm dao bị mẻ.

✅ Đá có Grit 1.000 đến 1.200: đá này chỉ dùng để mài dao bén sẵn vì đá rất trơn mịn, dao cùn mài đá này sẽ khiến cho bạn mỏi tay nhưng dao vẫn không bén lên được bao nhiêu.

  Đá có Grit 3.000: dùng để mài cho dao bén sắc nét hơn, sau khi dùng đá 1.000 đến 1.200 chúng ta sẽ chuyển sang mài đá 3.000. Với dao được mài đá này thì có thể cắt giấy ngọt như cắt bùn rồi đấy, đối với đầu bếp gia đình hoặc nhà hàng quán ăn quy mô nhỏ làm nhưng món không cần dao đặc biệt thì bén thì có thể dừng ở mức 3.000.

✅ Đá có Grit 6.000: nếu đã mài qua đá 3000 mà bạn vẫn chưa hài lòng thì có thể mài thêm đá 6.000. Đá Grit cao dành cho các đầu bếp chuyên nghiệp luôn giữ dao sắc bén đến mức không ngờ.

✅ Đá có Grit 8.000 đến 12.000 chỉ dành cho những siêu đầu bếp luôn luôn cần dao bén đến mức nhìn là lạnh gáy rồi, thường những viên đá có Grit cao ngất như vậy có giá thành cũng khiến chúng ta ngất luôn.

Đá mài độ nhám 3000 dùng mài dao bén sắc nét hơn.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha